Thùng nước và con ếch

Nếu bạn lấy một con ếch rồi thả xuống thùng nước sôi, con ếch sẽ làm gì? Nó sẽ nhảy ra! Ngay lập tức con ếch quyết định “chuyện này không đùa được – ngay lập tức mình phải biến mất thôi”.
Nếu bạn lại lấy đúng con ếch ấy, hoặc người bà con của nó, và quẳng nó vào một thùng nước lạnh, đặt thùng nước lên bếp và đun thùng nước nóng dần lên. Điều gì sẽ xảy ra? Con ếch thấy thư giãn… Một vài phút sau nó tự bảo: “Ở đây ấm thật”. Chẳng mấy chốc chúng ta có một món ếch chín.
Lời răn của câu chuyện là gì? Cuộc sống xảy ra dần dần. Giống như con ếch chúng ta có thể bị lừa, và đột nhiên quá muộn. Chúng ta cần hiểu biết những điều đang xảy ra.

nguyen-tac-con-ech-300x300

Câu hỏi: Nếu bạn tỉnh dậy vào ngày mai, bạn nặng thêm 20 cân nữa, bạn có lo không? Chắc chắn là lo rồi! Bạn sẽ đi khám ở bệnh viện “cấp cứu, tôi béo quá!”. Nhưng khi sự việc xảy ra dần dần, tháng này tăng 1 cân, tháng sau tăng 1 cân nữa, chúng ta không có khuynh hướng để mặc nó.
Khi bạn tiêu quá tay trong ngân sách của bạn 100.000đ, như thế không có gì là lớn. Nhưng việc đó tái diễn vào ngày mai, rồi ngày kia, bạn sẽ kết thúc cuộc đời trong cảnh khánh kiệt.
Đối với những người bị tăng cân quá mức, phá sản, hôn nhân thất bại – thường đó không phải là một thảm họa xảy ra ngay lập tức – hôm nay một tý, ngày mai một tý, thế rồi bạn nói: “Điều gì xảy ra thế này?”
Cuộc sống là sự tích lũy. Điều này thêm vào điều kia – giống như giọt nước chảy mòn cả đá. Mỗi ngày đi qua chúng ta tự hỏi: “Mình đang về đâu? Có phải mình khỏe hơn? Hạnh phúc hơn? Và giàu có hơn năm ngoái hay không?” Nếu không phải thế, chúng ta cần thay đổi những gì chúng ta đang làm.

Không gì đứng yên một chỗ cả, hoặc bạn tiến, hoặc bạn đang thụt lùi. Bạn chọ đi ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *