Nồi canh cua của bạn ngon không ?

nguoi-tien-300x201Hiệp năm nay 32 tuổi, không trẻ không già. Kinh nghiệm cuộc sống không bao nhiêu cả. Nhưng mà cũng là đu đủ với anh em mới ra trường đi làm, hoặc đã đi làm 1 thời gian mà không biết đi về đâu, hoặc kể cả các cụ đã đầu 2 thứ tóc mà vẫn chưa tìm thấy cái sự bình an của tuổi già. Tất cả những quan điểm sắp trình bày dưới đây mang tính chủ quan cá nhân, không đúng hoàn toàn cho mọi trường hợp. Hiệp không phải là thầy giáo, nên Hiệp không dạy ai cả..

Phần lớn anh em quan tâm đến chia sẻ này đều là những người đang tìm cái hướng đi đúng trong cuộc sống. Đi sai đường thì mệt lắm. Game thủ có câu “ Bắt trượt nhưng đừng ngắm lệch.”.Ngắm lệch rồi thì bắn mạnh cỡ nào cũng k đến đích được đâu. Kiểu như muốn lấy hoa hậu mà cứ đi cưa thị Nở, thì phần trăm cưới vợ đẹp cũng thấp lắm.

 • Miễn không phạm pháp, không cắn dứt lương tâm, thì bạn làm gì cũng được. Tuy nhiên, “ Làm là phải sướng” . Làm mà không biết vì mình muốn gì , đạt được gì , nếu không trở thành 1 dạng đú bẩn đi làm, tốn sức, tốn thời gian, tưởng có kết quả mà không có. Hoặc có nhưng cũng không thể khoái cực. Kiểu nửa mùa.
 • Cho nên, “ Làm phải sướng “ sẽ đi theo tiêu chí: thời gian bỏ ra/ kết quả nhận được . Cái này không những đúng cho các cháu sinh viên mới ra trường, các anh đang đi làm,  mà còn áp dụng với các cụ đã già, mà vẫn bộn bề cuộc sống. Hiệp muốn chúng ta cùng chung 1 quan điểm nữa với nhau “ Chọn kết quả, không chọn cách làm” . Cách làm dẫn tới kết quả, kết quả sau cùng đạt được từ việc đó phải có giá trị sung sướng cao nhất. Kết quả là thước đo chính xác nhất về độ sướng.

Nhiều ông nhan nhản kêu, kết quả quan trọng chó gì, được ngồi phòng lạnh, được làm chủ, thế là sướng rồi. Ờ đến lúc cuối tháng tổng kết, tiền không đủ đổ xăng về tới nhà với vợ con xem còn sướng nữa không. Hoặc là cũng có những thể loại cày ngày cày đêm. Cày bằng sống bằng chết cho ra tiền. Rồi quên mịa cả việc bao lâu không về thăm nhà, gặp bố mẹ được mấy lần nữa. Đừng có bảo tự lập rồi là không quan trọng gia đình nhé. Giờ không còn bố mẹ xem cày vì cái gì nữa ? Tất nhiên mỗi người một suy nghĩ, nhưng Hiệp thấy cái suy nghĩ đó rất dởm đời. Thậm chí là bốc phét. Thể loại đấy tắt máy đi ngủ ko cần đọc tiếp. Với Hiệp chất lượng cuộc sống sau cùng cùng chính là giai đoạn cực khoái, là giây phút thăng hoa.

Có nhiều bạn inbox hỏi là :

Giờ nên làm gì?

 • Tùy vào việc bạn muốn gì?
 • Người làm công có suy nghĩ, tính cách, kết quả của việc làm công.
 • Người làm chủ có suy nghĩ, tính cách, kết quả của việc làm chủ.
 • Người kiếm tiền chủ động có suy nghĩ, tính cách, và kết quả của kiếm tiền chủ động.
 • Người kiếm tiền thụ động có suy nghĩ, tính cách, và kết quả của kiếm tiền thụ động.
 • …………………………

Và mô hình họ lựa chọn phù hợp với tiêu chuẩn của suy nghĩ đó !

 • Có người nói phải đi làm công ăn lương thì mới ổn định, có người lại cho rằng làm chủ thì mới giàu, có thằng nói đa cấp là lừa đảo, có thằng lại bảo đa cấp là tuyệt vời… Thế mấy thằng này, thằng nào là đúng ?
 • Không có thằng nào đúng, cũng không có thằng nào sai, chẳng qua định nghĩa của họ khác nhau, và thứ họ chọn cũng khác nhau.

Bạn có thấy ngạc nhiên không?

 • Thằng bạn mình nó chạy xe không giống mình, và mình thấy ngồi sau xe nó không an toàn?
 • Bát canh cua nhà mình toàn cua, bát canh cua ở quán toàn rau mùng tơi với nước ?
 • Ở khách sạn thì dùng bồn cầu, còn ở quê toàn ngồi cầu tõm bờ ao?
 • Có người đi máy bay đòi mở cửa ra cho mát?
 • Người Sài Gòn nấu ăn dùng đường, người Hà Nội lại dùng bột ngọt ?
 • ……………..

Bình thường thôi mà. Miễn bạn đừng mang cầu tõm ở quê gắn vào khách sạn trên phố là được. Đừng mang nồi canh cua nhà mình để so sánh với nhà thằng hàng xóm rồi chê. Và đừng mang văn hóa mở cửa ô tô lên máy bay…

Theo kinh nghiệm của Hiệp, cùng những bài học ngu nhưng đầy thấm thía. Hiệp hy vọng anh em tránh được những bãi cức mà Hiệp đã dẫm phải để có thể đi thênh thang trên đại lộ sướng. Trước khi làm gì, chọn gì, hãy xác định kết quả mình muốn đạt được như thế nào đã. Rồi hay ủ mưu, tìm cách, nghĩ kế. Mỗi cách làm, đều có kết quả khác nhau, thậm chí cùng 1 lựa chọn, lại có thể tạo ra nhiều loại kết quả.

Illustration-your-way-my-way-street-signs-300x246

 • Cách làm của Hiệp ở đây không phải tốt nhất, không phải hay nhất ,không phải phù hơp với tất cả.  Tuy nhiên, theo quan điểm biết gì nói đấy,nghĩ sao nói vậy, và cách nghĩ này tạo ra kết quả của Hiệp ngày hôm nay. Nếu bạn quan tâm kết quả đó, thì bạn có thể đọc tiếp phần 2...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *